PHÒNG THỰC TẬP TRẮC ĐỊA

Nhiệm vụ

Trắc địa hay còn gọi là trắc đạc: là một ngành khoa học về đo đạc và xử lý số liệu đo đạc địa hình và địa vật nằm trên bề mặt Trái Đất. Trắc địa là đo đạc vị trí tọa độ (kinh độ, vĩ độ, cao độ), hình dạng, kích thước, phương hướng của địa hình mặt đất và địa vật nằm trên mặt đất.

Phòng thực tập Trắc địa thuộc Bộ môn Thi công và Quản lý xây dựng: được thành lập theo quyết định của nhà trường vào tháng 01/2012 trực thuộc Bộ môn Thi công và Quản lý xây dựng. Phòng có chức năng đào tạo chuyên môn Trắc địa và Thực tập Trắc địa cho sinh viên khoa Xây dựng và Cơ học Ứng dụng , khoa Đào tạo Chất lượng cao, và sinh viên các trường đại học liên kết trong và ngoài TPHCM.

Chức năng phòng thực tập trắc địa:
Thông qua môn Thực tập Trắc địa: sinh viên được thực hành các thao tác đo đạc và bố trí cơ bản bằng máy kinh vĩ và máy thủy bình, gồm:

• Làm quen với máy kinh vĩ quang học;
  • Đo góc bằng theo phương pháp cung và toàn vòng;
  • Đo góc đứng bằng máy kinh vĩ;
  • Đo dài trực tiếp bằng thước dây và đo dài gián tiếp bằng máy kinh vĩ và mia;
  • Đo cao lượng giác;
  • Hướng dẫn sử dụng máy thủy bình;
  • Đo chênh cao từ giữa bằng máy thủy bình (đo cao kỹ thuật);
  • Lập lưới đường chuyền tọa độ và độ cao
  • Kiến thức về bản đồ
  • Bố trí công trình
  • Quan trắc biến dạng công trình
  • Quan trắc lún

Định hướng phát triển
Nâng cao kỹ năng thực hành cho sinh viên, đáp ưng nhu cầu thực tiễn, đầu tư thiết bị theo hướng công nghệ.

Phát triển chi tiết nội dung giảng dạy thành một số phân môn như: Trắc địa công trình (cầu, đường, dân dụng, công nghiệp, thủy lợi…); Quan trắc lún, chuyển dịch công trình… Trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về hệ thống định vị toàn cầu GPS và kỹ năng sử dụng máy GPS phục vụ các công tác đo đạc trong xây dựng.

Thiết bị thực tập

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu đào tạo và hiện đại hóa các trang thiết bị cho phù hợp với thực tế sản xuất, Phòng Thực tập Trắc địa được nhà trường trang bị máy móc thiết bị phục vụ học tập bao gồm: máy kinh vĩ quang học, máy thủy bình, máy toàn đạc điện tử và các dụng cụ đi kèm như chân ba, mia, thước thép, thước dây, sào tiêu...

Topcon GM-100 Series

ỨNG DỤNG MÁY TOÀN ĐẠC