Giới thiệu

Phòng thí nghiệm MEP được hình thành cùng với sự ra đời của ngành Hệ thống kỹ thuật công trình xây dựng (MEP) từ năm 2019. Được thiết kế để thực hiện các thí nghiệm cũng như nghiên cứu phục vụ cho quá trình đào tạo sinh viên ngành MEP với các trang thiết bị hiện đại nhập khẩu trực tiếp từ các nhà cung cấp nổi tiếng trên thế giới. Các thí nghiệm có thể thực hiện với trang thiết bị như sau:

1. Bồn lưu chất điện tử: đo đạc lượng nước cung cấp cho các thiết bị thí nghiệm khác.

2. Mô hình thí nghiệm trọng tâm và sự ổn định: xác định trọng tâm vật thể và sự ổn định của đối tượng trong môi trường lưu chất.

3. Mô hình thí nghiệm mất năng cục bộ: đo đạc và so sánh sự mất năng lượng cục bộ tại các co.

4. Mô hình thí nghiệm Reynolds: mô phỏng chuyển động của dòng chảy tầng, chảy rối, chuyển tiếp và sự liên quan với số Reynolds.

5. Mô hình modun cơ bản tĩnh học lưu chất: được thiết kế với để giúp sinh viên hiểu và thực hành các tính chất cơ bản lưu chất, các định luật quan trọng trong cơ lưu chất.

6. Mô hình thí nghiệm sức căng bề mặt: đo đạc và so sánh lực căng bề mặt của lưu chất.

7. Mô hình thí nghiệm tỷ trọng: xác định tỷ trọng của lưu chất so với nước.

Thiết bị thí nghiệm

1. Bồn lưu chất điện tử

Thiết bị giúp đo đạc chính xác lưu lượng nước cung cấp tới các mô hình thí nghiệm khác: mô hình tổn thất cục bộ, ống tràn và búa nước, tuabin Pelton,…

2. Mô hình thí nghiệm trọng tâm và sự ổn định

Mô hình thực hiện thí nghiệm xác định trọng tâm vật thể và sự ổn định đối tượng bên trong môi trường lưu chất.

3. Mô hình thí nghiệm mất năng cục bộ

Mô hình thí nghiệm giúp xác định và so sánh sự tổn thất năng lượng của dòng chảy tại các vị trí cục bộ:

- Co vuông góc
- Co với bán kính góc uốn lớn
- Sự mở rộng đột ngột
- Sự co đột ngột

4. Mô hình thí nghiệm Reynolds

Mô hình thí nghiệm giúp mô phỏng sự chuyển đổi dòng chảy tầng, chảy chuyển tiếp, chảy rối và sự phụ thuộc vào hệ số Reynolds. Ngoài ra, thông qua mô hình khảo sát sự ảnh hưởng của độ nhớt khác nhau và chứng minh chỉ số Reynold khi chuyển đổi không phụ thuộc vào độ nhớt.

5. Mô hình modun cơ bản tĩnh học lưu chất

Mô hình thí nghiệm với các modun cơ bản của tĩnh học lưu chất giúp sinh viên nắm bắt các vấn đề cơ bản thuộc lĩnh vực tĩnh học lưu chất như:
- Đo mật độ và trọng lượng riêng của chất lỏng
- Chức năng và sử dụng của 1 tỷ trọng kế
- Tính mao dẫn trong ống và giữa các tấm
- Đo độ nhớt bằng phương pháp cầu rơi
- Biểu diễn định luật Pascal
- Đo mực chất lỏng bằng thước đo dạng móc
- Mối quan hệ dòng chất lỏng
- Chứng minh nguyên lý Archimedes và biểu diễn nguyên lý của sự nổi
- Sự ổn định của một vật thể nổi và xác định chiều cao tâm nghiêng
- Đo lực và tâm áp suất trên một mặt phẳng
- Vận hành và hiệu chuẩn đồng hồ đo áp suất
- Áp kế ống chữ U với mật độ chất lỏng khác nhau

6. Mô hình thí nghiệm sức căng bề mặt

Mô hình dùng để xác định lực căng bề mặt của lưu chất.

7. Mô hình thí nghiệm tỷ trọng

Được thiết kế để xác định tỷ trọng của lưu chất khi so với nước.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

PHỤ TRÁCH PHÒNG THÍ NGHIỆM
TS. Phan Thành Chiến